Văn hóa - xã hội

Đồng chí Bí thư Thị ủy kiểm tra công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 tại xã Sơn Đông
Ngày đăng 03/05/2021 | 17:44  | View count: 141

Sáng ngày 3/5, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; công tác phòng chống dịch Covid-19 tại xã Sơn Đông.

Kiểm tra tại nơi niêm yết danh sách trích ngang người ứng cử

Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên xã Sơn Đông triển khai nghiêm túc với tinh thần chủ động, khẩn trương, dân chủ, đúng luật. Trên địa bàn xã có 9 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 8 khu vực bỏ phiếu bầu cử 4 cấp khu vực dân cư, 1 khu vực bỏ phiếu bầu 3 cấp khu vực bộ đội. Tổng số người ứng cử đại biểu HĐND xã 49 người. Tổng số cử tri qua rà soát thời điểm niêm yết 11.069 cử tri. Uỷ ban bầu cử xã đã họp thống nhất ra quyết định công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã tại các đơn vị bầu cử và ban hành thông báo niêm yết công khai danh sách trích ngang, tiểu sử người ứng cử. Công tác tuyên truyền được quan tâm đẩy mạnh với 5 biển tuyền truyền lớn, 4 khẩu hiệu, 1 tranh cổ động, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, các hội nghị của đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể xã và thôn.

Kiểm tra tại nơi niêm yết danh sách cử tri

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, xã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trên đài truyền thanh, tuyên truyền lưu động, biển bảng, panô, khẩu hiệu. Thành lập 50 tổ phòng chống dịch Covid-19 gồm 138 thành viên. Duy trì hoạt động của tổ công tác cơ động phòng chống dịch, tổ Covid cộng đồng tại xã. Triển khai tiêm phòng Covid-19 cho 88 người. Công tác kiểm tra, giám sát những trường hợp từ nước ngoài về, đi/đến/ở/về từ vùng dịch, trường hợp tiếp xúc với những người có liên quan đến dịch tễ Covid-19 được thực hiện thường xuyên không để sót đối tượng. Lực lượng công an, quân sự phối hợp hàng ngày đi tuyên truyền tới cộng đồng dân cư, chợ dân sinh, nơi tập trung đông người, kịp thời nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch nhất là quy định không đeo khẩu trang đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đ/c Bí thư Thị ủy phát biểu tại buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã tập trung rà soát danh sách cử tri không để sót trường hợp nào; chuẩn bị tốt điều kiện để các ứng cử viên vận động bầu cử theo đúng quy định của pháp luật. Tích cực kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử. Tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử sớm. Đấu tranh phản bác những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch trước thềm bầu cử. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Duy trì hoạt động tổ tuyên truyền, tổ giám sát nắm chắc tình hình di biến động của người dân. Phối hợp công an tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 khi đi ra khỏi thành phố; vận động nhân dân không tổ chức hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Kịp thời nắm thông tin từ các nhà thuốc, hiệu thuốc nhằm phát hiện, truy vết hiệu quả. Rà soát đảm bảo thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ về điều kiện phòng chống dịch, đặc biệt từ nay đến ngày bầu cử và trong bầu cử đảm bảo vừa bầu cử thành công, vừa an toàn phòng chống dịch.

Cùng với xã Sơn Đông, các xã, phường trên địa bàn thị xã cũng tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, đúng pháp luật. Đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhất là trước tình hình dịch diễn biến phức tạp hiện nay. Các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong đó có quy định đeo khẩu trang, như phường Xuân Khanh đã xử phạt 1 trường hợp, phường Lê Lợi xử phạt 3 trường hợp góp phần cảnh báo, nâng cao ý thức phòng chống dịch cho nhân dân./.

HOÀNG PHƯƠNG