thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội tổ chức khống chế dịch Covid-19 theo mô hình 3 lớp
Ngày đăng 10/05/2021 | 22:19  | View count: 114

Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị trực tuyến với UBND, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy.

Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã.

Điểm cầu trực tuyến thành phố

Báo cáo nhanh tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc trong cộng đồng tại nhiều quận, huyện. Chủ động ứng phó với tình hình dịch, Thường trực Thành ủy đã quyết liệt chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố vào cuộc; các cấp ủy, chính quyền xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu. Nhờ thần tốc truy vết, bao vây, xử lý dập dịch kịp thời, đến nay thành phố vẫn cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh trên địa bàn.

Thành phố đã khẩn trương phong tỏa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với 28 khu vực. Hà Nội cũng đã xét nghiệm 24.973 người bao gồm các trường hợp F1 và có nguy cơ cao; tiêm vắc xin cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch với tổng số 69.677 liều. Toàn thành phố đã xử lý vi phạm 1.316 trường hợp không đeo khẩu trang với mức tiền phạt trên 2 tỷ đồng. Lực lượng công an, quân đội và các lực lượng liên quan phối hợp bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung.

Dự báo tình hình thời gian tới, Sở Y tế khẳng định, tại Việt Nam, trong đợt dịch này đã ghi nhận nhiều ca mắc tại nhiều địa phương, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng. Chủng vi rút lần này là các biến thể của Ấn Độ, Anh, Nam Phi có tốc độ lây lan rất nhanh. Các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong cộng đồng vẫn rất cao.

Nhất trí với các kiến nghị, đề xuất và các ý kiến nêu của lãnh đạo sở ban ngành, cùng các quận, huyện tại hội nghị, đồng chí Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết, ngay sau hội nghị này thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND thành phố sẽ ra Công điện mới nhằm nâng yêu cầu chống dịch lên mức mới; trong đó bảo đảm thực hiện đồng bộ, đúng nguyên tắc, nhất quán, phù hợp, chủ động, quyết liệt, kịp thời, linh hoạt; truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối F1, quản lý chặt chẽ F2.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp, ngành từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá.

Lưu ý 3 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo phải ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa.

Các đồng chí bí thư cấp ủy, người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố trước mắt không rời khỏi địa bàn để tập trung phòng, chống dịch; mỗi đồng chí phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn, khu vực thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đó là phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả, đồng thời cũng không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Bí thư, Chủ tịch các cấp phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, mỗi tỉnh là một pháo đài, mỗi huyện là 1 pháo đài, mỗi xã là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, là 1 thành viên của pháo đài, thì chúng ta mới ngăn chặn được dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã thiết lập ngay các khu vực cách ly ở mỗi địa phương. Khi phát hiện ổ dịch, các địa phương phải áp dụng mô hình sáng tạo trong kiểm soát theo 3 lớp như đã triển khai rất hiệu quả tại huyện Đông Anh và một số nơi khác vừa qua. Trong đó, đối với vòng trong cùng như thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh hay tầng 20 toà nhà Legacy (quận Thanh Xuân) phải thực hiện cách ly tập trung như Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vòng hai thiết lập ở mức thấp hơn như yêu cầu của Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vòng ngoài cùng áp dụng như yêu cầu của Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mô hình này phải áp dụng chặt chẽ, nhưng hết sức linh hoạt để vừa khoanh vùng, cách ly hiệu quả đúng đối tượng, vừa không “ngăn sông cấm chợ”, cản trở hoạt động bình thường của người dân, nhất là duy trì sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Mục tiêu cao nhất là vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân, trong đó phải tiếp tục thực hiện tốt phương châm: Thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, thực hiện tốt biện pháp “5K”, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng vào cuộc, chung tay phòng chống dịch.Trong quá trình đó, các cấp, các ngành phải quán triệt tinh thần vừa kịp thời động viên những nơi làm tốt, nhân rộng phổ biến những mô hình hay, kinh nghiệm tốt; vừa kiên quyết phê bình, kỷ luật nghiêm minh những nơi làm chưa tốt, có biểu hiện lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm hoặc vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lưu ý từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng. Đồng chí nhấn mạnh: “Dù tình huống nào diễn ra, ngay cả cách ly xã hội thì cũng phải quyết tâm để tổ chức cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô”.

Bí thư Thành ủy tin tưởng, phát huy kết quả, kinh nghiệm đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, với tinh thần quyết tâm, bản lĩnh, linh hoạt, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ chiến thắng được dịch bệnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, tổ chức thành công cuộc bầu cử, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây

Đối với thị xã sơn Tây, ngay sau khi phát hiện ca bệnh, UBND thị xã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng lập tức triển khai biện pháp điều tra, truy vết, khoanh vùng, xử lý, dập dịch. Chú trọng thực hiện phun khử khuẩn, cung cấp nhu yếu phẩm, thông tin đầy đủ tới người dân trong khu vực phong tỏa những nội dung được hỗ trợ, các nhiệm vụ phải tuân thủ, đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực phong tỏa; đồng thời thông báo lịch trình di chuyển của bệnh nhân F0 và danh sách F1 cho các địa phương, đơn vị có liên quan để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời.

Cùng với việc nhanh chóng điều tra, xử lý trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động của 578 tổ Covid-19 cộng đồng với 1.565 người tham gia tại các thôn, tổ dân phố. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và nắm rõ tình hình dịch bệnh, không hoang mang, chủ động khai báo y tế, cài đặt QR-Code, ứng dụng Bluzone, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch trong đó có quy định bắt buộc đeo khẩu trang; tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh theo công thức 4-6 của Ban chỉ đạo thành phố quy định. Rà soát, bổ sung vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện, nhân lực, khu vực cách ly đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch. Tổ chức ký cam kết và yêu cầu bắt buộc tạm dừng hoạt động đối với 40 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 49 quán internet trên địa bàn thị xã; tạm dừng hoạt động đối với 119 quán ăn, uống đường phố, trà đá, cafe vỉa hè. Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã, phường xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 19.000.000 đồng. Tổ chức tiêm chủng đợt 2 cho 1.435 người.

Nhận định tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, thời gian tới thị xã tiếp tục chủ động thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm bốn tại chỗ, đảm bảo công tác phòng chống dịch phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, lợi ích của việc tiêm vắc xin. Sẵn sàng truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch khi xuất hiện các ca bệnh và các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch của Sở Y tế đúng đối tượng, thời gian và quy trình hướng dẫn của ngành y tế. Rà soát, bổ sung vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, bảo hộ phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.  

HOÀNG PHƯƠNG