Văn hóa - xã hội

Thị xã triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 08/07/2021 | 20:18  | View count: 183

Chiều ngày 8/7, UBND thị xã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới trên địa bàn. Đ/c Nguyễn Huy Khánh - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Thị xã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Trước tình hình dịch bệnh trên cả nước diễn biến nhanh, phức tạp; nguy cơ lây lan ra dịch bệnh ra cộng đồng trên địa bàn Hà Nội là rất cao. Thực hiện Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 07/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh, để tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã, UBND thị xã có Công văn số 1463/UBND-VP ngày 07/7/2021 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh và văn bản số 1478/UBND-VP ngày 08/7/2021 về việc thực hiện Công văn số 2149/UBND-KGVX ngày 08/7/2021 của UBND TP Hà Nội. Theo đó, UBND thị xã yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường quyết liệt thực hiện một số nội dung cụ thể như: Yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và thị xã. Từ 18h00 ngày 08/7/2021 tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời cho đến khi có thông báo mới của UBND thành phố. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh của các tỉnh/thành phố, quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội; chủ động xây dựng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý và triển khai, chấp hành nghiêm Công điện 13/CĐ-UBND ngày 07/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Công an thị xã chủ trì phối hợp với UBND các xã, phường: bố trí lập các chốt trực cố định và lưu động tại các khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, siêu thị, vườn hoa, công viên, khu vực công cộng, nơi tập trung đông người… phân công lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm. Các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, thị xã, tuyên truyền đến các cấp cơ sở xã, phường, thôn, tổ dân phố, khu dân cư, tổ covid cộng đồng. Đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội thị xã tăng cường vận động nhân dân, hôi viên nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch. Trưởng Bến xe Sơn Tây chỉ đạo các lực lượng yêu cầu hành khách trên toàn bộ các tuyến xe ra vào bến thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố: Thông điệp 5K, khai báo y tế online qua ứng dụng Ncovi, trang web www.tokhaiyte.vn, khai báo y tế bằng mã QRCode tại các địa điểm đi qua, tự theo dõi sức khỏe, có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… cần thông tin ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý, theo dõi sức khỏe kịp thời. Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, luôn luôn chủ động trong mọi tình huống. Đây là nhiệm vụ, thời điểm quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch bệnh lây ra diện rộng trên địa bàn thị xã. Yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã: tăng cường công tác kiểm tra, bám sát cơ sở, địa phương được phân công phụ trách trong công tác phòng, chống dịch. Kịp thời chỉ đạo các đơn vị khắc phục tồn tại trong công tác phòng, chống dịch.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, xã, phường căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình, rà soát lại các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ ngay khi UBND TP Hà Nội có chỉ đạo mới theo phương châm “4 tại chỗ”. Đối với những nội dung không thuộc thẩm quyền của thị xã, các phòng, ban báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của các Sở, ngành để thị xã có căn cứ triển khai thực hiện./.

PHẠM HẢO