Văn hóa - xã hội

2.340 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Ngày đăng 19/06/2022 | 09:47  | View count: 106

Cùng với gần 107.000 thí sinh trên địa bàn TP Hà Nội, trong 2 ngày 18 và 19/6, 2.340 thí sinh trên địa bàn thị xã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại 4 hội đồng thi: THPT Sơn Tây, THPT Tùng Thiện, THPT Xuân Khanh và THCS Sơn Tây.

Năm học 2022-2023, thị xã Sơn Tây nằm trong khu vực tuyển sinh số 8 của thành phố Hà Nội bao gồm: huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ. Tổng số học sinh lớp 9 công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 của thị xã là 2.571 học sinh. Tổng số học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại 4 hội đồng thi là 2.352 học sinh. Về chỉ tiêu tuyển sinh, Trường THPT Sơn Tây được tuyển 585 học sinh, Trường THPT Tùng Thiện được tuyển 675 học sinh, Trường THPT Xuân Khanh được tuyển 540 học sinh. Riêng tuyển sinh lớp 10 học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT tại Trung tâm GDNN-GDTX Sơn Tây 405 chỉ tiêu. Thị xã có 4 điểm thi đặt tại Trường THPT Xuân Khanh, THPT Tùng Thiện, THPT Sơn Tây, THCS Sơn Tây với tổng số 99 phòng thi; 8 phòng thi dự phòng, phòng chờ. Ngoài ra, thị xã cũng chuẩn bị 2 trường THCS đặt địa điểm thi dự phòng gồm: THCS Trung Sơn Trầm và THCS Xuân Khanh.

Ngay từ sáng sớm, lực lượng chức năng cùng thanh niên tình nguyện có mặt sớm tại các điểm thi, phân luồng giao thông, hướng dẫn và động viên thí sinh dự thi. Các phòng thi được trang bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt, hệ thống quạt trần, quạt treo trường đảm bảo phòng thi thông thoáng. Bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh đảm bảo giãn cách an toàn. Ngoài ra, các điểm thi chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định phòng dịch; bố trí 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc những bất thường khác; bố trí cán bộ y tế, nhân viên tình nguyện thực hiện đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử cán bộ y tế trực tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh. Trường hợp thí sinh có thân nhiệt bình thường vào ngay các phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường; trường hợp thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường sẽ dự thi tại phòng thi dự phòng; trường hợp thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định. Đối với phụ huynh học sinh chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch; không tập trung tại cổng trường thi, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kết quả trong 2 ngày thi có 2.340 thí sinh tham gia thi tại 4 điểm thi THPT Sơn Tây, THPT Tùng Thiện, THPT Xuân Khanh, THCS Sơn Tây, trong đó có 1 thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng do có biểu hiện ho đầu giờ thi; 12 thí sinh không tham gia thi. Có 5 thí sinh thuộc đối tượng F0 trong đó 2 thí sinh đăng ký xét tuyển, 3 thí sinh có đơn tự nguyện xin dự thi và được các điểm thi bố trí thi tại phòng thi dự phòng. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Đề thi cũng được đánh giá vừa sức với thí sinh, chủ yếu kiến thức nằm trong chương trình lớp 9.Các điểm thi thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đúng kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thị xã có phương án đảm bảo an toàn trong các buổi thi; các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình rà soát phương tiện sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ cứu nạn trong tình huống mưa bão có thể xảy ra. Tình hình các buổi thi an toàn, không có sự cố, đảm bảo điện, thông tin liên lạc, an ninh trật tự, an toàn giao thông cho buổi thi.

Ngày 20/6, thí sinh dự thi các môn chuyên tại hội đồng thi THPT Sơn Tây./.

PHẠM HẢO