Văn hóa - xã hội

Sơn Tây tổ chức thành công hội thi mít năm 2022
Ngày đăng 31/07/2022 | 21:32  | View count: 111

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2022), đồng thời quảng bá đặc sản mít Sơn Tây tới người tiêu dùng, tối ngày 30/7, tại Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, UBND thị xã tổ chức Hội thi mít Sơn Tây năm 2022.

Các đội dự thi trang trí đĩa mít đẹp

Hội thi thu hút sự tham gia gồm 13 đội đến từ 8 xã, phường trên địa bàn. Các đội  trải qua 3 phần thi gồm: Chấm điểm hình thức quả mít; Thi trang trí đĩa (mâm) mít đẹp và thuyết trình về cây mít dự thi (nguồn gốc, tuổi cây, năng suất…); Thi chất lượng mít theo các tiêu chí: Độ dày cùi, độ giòn, ngọt, màu sắc, mùi thơm… Mít dự thi phải là mít dai truyền thống, chín tới tự nhiên, không dùng thuốc dấm chín, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, có gai đều, màu đẹp, không vẹo, không sâu, không nứt. Mít phải có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, được lấy từ cây trồng trên địa bàn xã, phường dự thi.

Cũng tại Hội thi, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể mít Sơn Tây do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã.

BGK chấm điểm thi chất lượng mít theo các tiêu chí tại hội thi

Phát biểu tại hội thi, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Tạ Thanh Phong cho biết, chất đất Sơn Tây phù hợp với cây mít, đã làm nên một đặc sản nức tiếng gần xa. Nhiều địa phương như: Xuân Sơn, Cổ Đông, Sơn Đông, Thanh Mỹ... có những cây mít cổ thụ tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm, cho thu hàng tấn quả mỗi năm. Những cây cho quả ngon sẽ được giữ lại hạt để gieo trồng. Điển hình những năm qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, đánh giá và ghi nhận hàng chục cây mít đầu dòng tại các xã: Sơn Đông, Thanh Mỹ...Thông qua hội thi nhằm tuyển chọn các cây, giống mít ngon ,chất lượng bổ sung vào tập đoàn cây đầu dòng mít Sơn Tây, tạo điều kiện để các hộ, đơn vị trồng mít được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mít; từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mít Sơn Tây. Hội thi cũng nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm mít Sơn Tây tới người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định và hiệu quả kinh tế cho các hộ trồng mít, thực hiện hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2022 -2025 trên địa bàn thị xã.

BTC trao giải nhất cho đội thi Cổ Đông hiện đại

Kết thúc hội thi, BTC đã trao giải nhất cho đội thi xã Cổ Đông hiện đại. Giải nhì thuộc về đội thi đến từ phường Trung Sơn Trầm và xã Cổ Đông xưa. BTC cũng trao 3 giải ba, 7 giải khuyến khích cho các đội đạt giải./.

Phan Thanh – Hoàng Phương