thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Sơn Tây đẩy mạnh kết nối giữa các điểm du lịch
Ngày đăng 10/08/2022 | 08:08  | View count: 261

Với lợi thế có hệ thống đường giao thông thuận lợi, đồng bộ với hai tuyến đường chạy qua là Quốc lộ 21A và Quốc lộ 32 kết nối với các vùng lân cận cùng hệ thống nhà hàng, khách sạn được xây dựng khá đồng bộ và hiện đại là một trong những điều kiện thuận lợi để Sơn Tây phát triển hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần góp phần đưa đưa mảnh đất xứ Đoài trở thành điểm đến lý tưởng thu hút đông đảo du khách thập phương.

Khu nghỉ dưỡng Glory Resort tọa lạc tại Đồi Dài - xã Xuân Sơn 

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có hơn 100 cơ sở kinh doanh lưu trú, nghỉ dưỡng và nhiều mô hình homestay, trên 550 nhà hàng, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, các khách sạn, nhà hàng phần lớn có quy mô nhỏ, chất lượng chưa đồng bộ, chỉ có một số khách sạn  đạt tiêu chuẩn như: Asean resort, Thái Bình Dương, Sơn Tây, Thế Kỷ, Thiên Mã, Lâm Ký, Đông Thành…Cùng với đó thị xã còn một số điểm đến du lịch sinh thái nổi tiếng như: Quảng Tây, Thảo Viên, Làng Mít, khu biệt thự Phan Thị, Glory Resort…. Công tác phát triển sản phẩm, xây dựng điểm đến du lịch thường xuyên được chính quyền thị xã Sơn Tây quan tâm, chú trọng. Ngoài những điểm đến nổi tiếng như: Đền Và, Thành cổ Sơn Tây, Làng cổ Đường Lâm…thị xã Sơn Tây đã xây dựng thêm nhiều địa điểm thu hút khách tham quan như chùa Khai Nguyên, đền Măng Sơn, chùa Linh Thông, tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ…. Đặc biệt là sự kết nối giữa các điểm tham quan du lịch tín ngưỡng với các nhà hàng, resort, dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến địa bàn. Với những nỗ lực đó, thị xã Sơn Tây kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương trong thời gian tới.

Khu nghỉ dưỡng Làng Mít - thôn Trại Láng- xã Cổ Đông

Khu homestay nghỉ dưỡng Làng Mít (thôn Trại Láng, xã Cổ Đông) là một trong những địa điểm thu hút du khách tới tham quan nghỉ dưỡng trong thời gian gần đây.  Làng Mít là công trình được nhận Giải nhất Giải thưởng Kiến trúc xanh Spec Go Green 2018 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao tặng. Cùng với không gian thanh bình, phương châm của Làng Mít là “sống vui, sống khỏe và sống trẻ” mỗi ngày. Được lấy cảm hứng từ “Làng trong Làng”, nhìn từ xa, Làng Mít giống như một ngôi làng cổ Bắc Bộ nằm trên một hòn đảo giữa hồ nước rộng lớn. Điểm cộng của khu nghỉ dưỡng này là lối kiến trúc đơn giản, tinh tế với vật liệu xây dựng và nội thất thân thiện với môi trường như tre, rạ, gỗ...Giữa không gian xanh mướt của cây cỏ, hồ nước rộng bao quanh, khu nghỉ dưỡng được xây dựng trên diện tích 2ha, gồm 15 ngôi nhà với thiết kế từ 2 - 3 phòng ngủ. Tại đây còn có các khu chức năng, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ vui chơi giải trí như: Xe máy, xe đạp miễn phí, hồ bơi ngoài trời, quán bar, bể sục, phòng xông hơi khô, bóng bàn... Làng Mít là một khu nghỉ dưỡng để mọi người có thể tĩnh tâm, hòa mình cùng thiên nhiên, âm thanh của cây cối và tiếng nước chảy để tìm kiếm những giá trị chân thực của cuộc sống. Đây là khu nghỉ dưỡng đầu tiên tại Sơn Tây tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe, giúp du khách nạp lại năng lượng và khởi tạo những nguồn cảm hứng mới trong công việc và cuộc sống.

 

Du khách tham quan, tìm hiểu di tích Thành cổ Sơn Tây

Theo quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, thị xã Sơn Tây được quy hoạch là một trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội với các chức năng chính là du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, dịch vụ thương mại trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống. Để tiến tới đích đến này, Sơn Tây chọn hướng đi phát triển kinh tế gắn với khai thác hiệu quả du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tín ngưỡng, coi đây là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ như: tăng cường công tác quản lý; quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa; xây dựng các tua, tuyến tham quan; đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên; phát triển các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn…

Tuy nhiên những nỗ lực kể trên mới chỉ là bước đầu, ngành du lịch Sơn Tây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy để tạo bước đột phá, chính quyền địa phương cần nỗ lực nhiều hơn trong công tác quy hoạch, công tác quản lý nhà nước, nhất là làm sao đẩy mạnh được xúc tiến thương mại, xúc tiến phát triển du lịch, thu hút được nhiều nguồn lực, nhiều doanh nghiệp tới đầu tư trên địa bàn. Cùng với đó, cần sự hỗ trợ của thành phố trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm, tạo điều kiện cho việc thu hút các dự án, các nhà đầu tư tới góp công sức đánh thức tiềm năng vùng đất cổ này. 

Tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa cùng nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và sự chung tay góp sức của người dân, ngành công nghiệp không khói sẽ ngày càng khởi sắc góp phần chuyển dịch có cấu kinh tế theo hướng tích cực, đưa Sơn Tây trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước./.

 

                                  Phan Thanh