chi tiết tìm kiếm

HĐND thị xã giám sát Phòng Y tế
Ngày đăng 24/04/2024 | 16:39

Chiều ngày 24/4, Đoàn giám sát của HĐND thị xã do đồng chí Trần Phạm Hùng - Ủy viên BTV Thị ủy – Phó Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn tổ chức giám sát Phòng Y tế về công tác thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã từ tháng 1/2023 đến nay.

HĐND thị xã khảo sát công tác đảm bảo ATTP tại Trường Mầm non Sơn Ca

Trên địa bàn thị xã có tổng số 1748 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có 770 cơ sở thuộc lĩnh vực Y tế. Thị xã có 11 chợ, 4 siêu thị trong đó có 1 chợ đầu mối rau đêm, là nơi chung chuyển hàng hóa đến nội thị xã và các huyện lân cận. Từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Y tế đã trực tiếp ban hành, tham mưu UBND thị xã, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thị xã ban hành 60 văn bản triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Xây dựng và duy trì hiệu quả  tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát tại tuyến phố Phú Hà, phường Phú Thịnh và mô hình “Khu đô thị tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm” tại Khu đô thị HUD – Sơn Tây, phường Trung Hưng. Hằng năm có 3 đợt cao điểm về đảm bảo an toàn thực phẩm: dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ 15/4-15/5; tết Trung thu năm 2023. Vào các đợt cao điểm này, Phòng Y tế đều tập trung tham mưu cho UBND thị xã đầy mạnh triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm từ công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong năm 2023, thị xã và xã phường kiểm tra, giám sát 2615 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; xét nghiệm nhanh 8915 mẫu; cấp 84 giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống; khám sức khỏe cho 1271 người làm việc tại các cơ sở có liên quan đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm. Nhờ làm tốt công tác kiểm soát, tuyên truyền, trên địa bàn thị xã không có vụ ngộ độc lớn nào xảy ra.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã còn gặp nhiều khó khăn như: các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đa số có quy mô nhỏ lẻ, phân tán, hoạt động ngoài giờ, phân phối qua nhiều khâu trung gian, trình độ quản lý thấp, liên kết sản xuất, tiêu thụ còn lỏng lẻo, chưa quan tâm nhiều đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn được quy định. Trên địa bàn thị xã hiện chưa xây dựng được khu giết mổ tập trung, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại trong dân cư gây ô nhiễm vệ sinh môi trường và không đảm bảo vệ sinh ATTP. Cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm còn thiếu và trình độ quản lý chuyên môn về an toàn thực phẩm còn hạn chế so với khối lượng và yêu cầu công việc phải thực hiện trên địa bàn...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Phạm Hùng - Ủy viên BTV Thị ủy – Phó Chủ tịch HĐND thị xã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Phòng Y tế đã làm được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, lĩnh vực an toàn thực phẩm là một lĩnh vực rộng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân, do đó, Phòng cần tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, đặc biệt tại tuyến cơ sở, gắn trách nhiệm cụ thể cho công chức và lãnh đạo UBND xã, phường phụ trách trực tiếp. Kiểm soát chặt chẽ các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, đặc biệt lưu ý vấn đề bán hàng cho học sinh ở cổng các trường học. Phối hợp với Trung tâm y tế trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát ATTP. Hồ sơ xử phạt phải đúng theo quy định của pháp luật. Đối với các kiến nghị của Phòng Kinh tế, đoàn giám sát ghi nhận và sẽ báo cáo BTV Thị ủy, HĐND, UBND thị xã xem xét giải quyết trong thời gian tới./.

PHẠM HẢO