Từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mít Sơn Tây
Ngày đăng 19/06/2023 | 08:00  | View count: 76

Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản trên địa bàn, UBND thị xã đã ban hành kế hoạch số 231/KH – UBND ngày 24 tháng 05 năm 2023 về tổ chức tổ chức Hội thi mít Sơn Tây năm 2023.

Hội thi mít Sơn Tây năm 2022

Hội thi dự kiến thu hút sự tham gia của 20 đội đến từ các xã, phường, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn. Các đội thi trải qua 3 phần thi gồm: Chấm điểm hình thức quả mít; Thi trang trí đĩa (mâm) mít đẹp và thuyết trình về cây mít dự thi (nguồn gốc, tuổi cây, năng suất…); Thi chất lượng mít theo các tiêu chí: Độ dày cùi, độ giòn, ngọt, màu sắc, mùi thơm…Mít dự thi phải là mít dai truyền thống, chín tới tự nhiên, không dùng thuốc dấm chín, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, có gai đều, màu đẹp, không vẹo, không sâu, không nứt. Mít phải có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, được lấy từ cây trồng trên địa bàn xã, phường, đơn vị dự thi.  Cũng tại  hội thi, UBND thị xã sẽ bố trí khoảng 20 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản phẩm OCOP trên địa bàn thị xã.

Nổi tiếng là đặc sản xứ Đoài, hiện nay cây mít trồng trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Chính cái nắng gay gắt đặc trưng của mảnh đất Sơn Tây đã cho ra đời những trái mít thơm ngon, múi to đều, màu vàng óng, ăn giòn ngọt mà ít nơi nào có được. Trải qua bao đời chọn lọc, trái mít Sơn Tây thuần chủng đã trở nên nổi tiếng thơm ngon, múi to đều, màu vàng óng, ăn giòn ngọt. Thông qua hội thi nhằm tuyển chọn các cây, giống mít ngon ,chất lượng bổ sung vào tập đoàn cây đầu dòng mít Sơn Tây, tạo điều kiện để cán bộ, đơn vị trồng mít được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ thuật trồng, chăm só cây mít; từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mít Sơn Tây. Hội thi cũng nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm mít Sơn Tây tới người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định và hiệu quả kinh tế cho các hộ trồng mít, thực hiện hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2022 -2025 trên địa bàn thị xã.

Về cơ cấu giải, BTC sẽ trao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 14 giải khuyến khích.

Theo kế hoạch, Hội thi mít Sơn Tây năm 2023 sẽ diễn ra vào hồi 19h30 phút ngày 24 tháng 6 tại Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây./.

Phan Thanh