Thị xã diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Cổ phần Puzơlan Sơn Tây
Ngày đăng 21/06/2023 | 10:54  | View count: 159

Sáng ngày 21/6, UBND thị xã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại Công ty Cổ phần Puzơlan Sơn Tây và các đơn vị thuê mặt bằng để sản xuất kinh doanh.

Lực lượng chữa cháy tại cơ sở

Tình huống giả định của diễn tập là vào hồi 9 giờ 30 phút ngày 21/6/2023 xảy ra tai nạn, sự cố tại phân xưởng 1 thuộc Công ty TNHH chế tạo thiết bị điện Omega (đơn vị thuê mặt bằng của Công ty Cổ phần Puzơlan Sơn Tây). Nguyên nhân do xe nâng bị mất lái va chạm với xe ô tô con mới dùng đỗ trước cổng phân xưởng 1, vụ tai nạn làm xăng dầu trên xe ô tô con chảy tràn ra gặp nguồn nhiệt gây cháy, đám cháy lan sang khu vực kho bao bì của phân xưởng 1, lái xe ô tô con bị thương mắc kẹt tại vị trí ghế lái. Đám cháy xuất phát tại khu vực va chạm giao thông sau đó lan sang kho bao bì của phân xưởng 1 là xưởng lắp ráp chi tiết bóng đèn, có chất cháy chủ yếu là thùng, bìa cattong, nhựa, dây điện,... đều là chất dễ cháy nên đám cháy phát triển nhanh toả nhiệt lớn kèm theo khói, khí độc với diện tích lớn; đám cháy có nguy cơ cháy lan ra toàn bộ phân xưởng 1 và cháy lan sang các phân xưởng khác. Sau khi xảy ra sự cố, tai nạn, người lái xe nâng do hoảng hốt nên sau 02 phút 01 nhân viên của công ty mới phát hiện ra đã nhanh chóng hô hoán, báo động cho mọi người biết; nhân viên kỹ thuật nhanh chóng cắt điện toàn bộ khu vực phân xưởng 1; lực lượng PCCC cơ sở triển khai lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, di chuyển tài sản ra bên ngoài... đồng thời gọi điện báo cháy đến lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp theo số 114 hoặc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an thị xã Sơn Tây theo số 02433.734.372 và báo cho lãnh đạo công ty. Thời điểm xảy ra cháy có khoảng 100 công nhân đang làm việc trong phân xưởng 2. Quá trình thoát nạn do một số người đã mất bình tĩnh, tinh thần hoảng loạn dẫn đến chen lấn, xô đẩy, một công nhân lái xe nâng bị hoảng loạn, mất lái và va chạm với 1 xe ô tô tải dừng đỗ trước cửa phân xưởng 1 và 1 người đang trong quá trình di chuyển thoát nạn ra bên ngoài. Vụ tai nạn làm xăng dầu trên xe tải chảy tràn ra ngoài, có nguy cơ bùng cháy khi gặp nguồn nhiệt gần đó. Vụ va chạm làm cho 1 nhân viên bị mắc kẹt dưới gầm xe tải, bị thương và bất tỉnh. Ngay tại lúc này, lực lượng PCCC cơ sở đã cứu được 3 nạn nhân ra ngoài. Do đám cháy tảo nhiều khói khí độc khiến lực lượng cơ sở không thể tiếp cận khống chế đám cháy, việc sử dụng bình chữa cháy tại chỗ không hiệu quả. Hiện còn 7 công nhân đang mắc kẹt bên trong, không thể tự thoát ra ngoài được  cần sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Lực lượng PCCC và CNCH thị xã tham gia chữa cháy

Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1: Lực lượng chữa cháy cơ sở thuộc Công ty Cổ phần Puzơlan Sơn Tây và công ty TNHH chế tạo thiết bị điện Omega triển khai chữa cháy; giai đoạn 2: Các lực lượng trên địa bàn thị xã tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; giai đoạn 3: Các lực lượng chi viện có mặt hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Quá trình thực hành diễn tập thực binh chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thực hiện theo quy trình: Hướng dẫn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên thoát nạn trong điều kiện cháy; tổ chức tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, sơ, cấp cứu ban đầu và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa; tổ chức di chuyển tài sản ra nơi an toàn; thực hiện các hoạt động tổ chức chữa cháy từ khi phát hiện cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn; tổ chức khắc phục hậu quả sau khi chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ xong.

Lực lượng PCCC và CNCH thị xã tham gia cứu nạn cứu hộ

Buổi diễn tập diễn ra an toàn về người và phương tiện, đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm về công tác PCCC cho các lực lượng và quần chúng nhân dân, đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng tham gia chữa cháy khác trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn./.

HOÀNG PHƯƠNG - THÀNH CHUNG