Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây dự kiến khai trương vào đầu tháng 8/2024
Ngày đăng 06/05/2024 | 10:47  | View count: 42

Sơn Tây xưa là một trong “tứ trấn” nằm ở phía Tây Kinh đô Thăng Long, được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có bề dày trầm tích lịch sử - văn hóa đặc sắc của xứ Đoài, được bồi đắp bởi dòng chảy lịch sử - văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc. Sơn Tây tự hào với 244 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 19 di tích và 01 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Việc bảo tồn, giáo dục, phát huy, lan tỏa các giá trị truyền thống cách mạng, văn hóa của thị xã là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển văn hóa, xã hội, xây dựng nguồn lực con người và kinh tế du lịch của địa phương.

Phòng truyền thống thị xã được lựa chọn và bố trí trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao Sơn Tây

Hiện nay, việc giáo dục truyền thống và tuyên truyền quảng bá bằng hình thức trực quan thông qua hiện vật, tài liệu được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả nhằm giúp cán bộ, đảng viên, học sinh, nhân dân, du khách có nhận thức cụ thể, sinh động về lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, nguồn hiện vật, tài liệu lịch sử, văn hóa của thị xã được lưu trữ ở nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân, tổ chức trong và ngoài thị xã. Do đó, xây dựng Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây để tập hợp, lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất, con người Sơn Tây trong suốt chiều dài lịch sử phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho đảng viên, nhân dân và nhu cầu tham quan của du khách đến Sơn Tây là hoạt động cần thiết, có giá trị, hiệu quả.

Ngày 25/4/2024, Thị ủy Sơn Tây đã ban hành Đề án số 47 – ĐA/TU về việc sưu tầm, trao tặng hiện vật, tư liệu về mảnh đất, con người Sơn Tây và xây dựng Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây.  Theo đó, nội dung sưu tầm, trao tặng hiện vật và xây dựng Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây gồm 04 chủ đề:

Chủ đề 1: Địa giới hành chính gồm bản đồ, hình ảnh của Sơn Tây theo chủ đề: Tên gọi “Sơn Tây” qua các thời kỳ; thị xã Sơn Tây được thành lập và thay đổi địa giới qua các thời kỳ; mô hình sa bàn định hướng phát triển thị xã trong tương lai.

Chủ đề 2: Sơn Tây trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc (từ thời kỳ dựng nước đến năm 1975).

Chủ đề 3:  Sơn Tây cùng cả nước xây dựng CNXH và thực hiện công cuộc đổi mới (1976 - nay).

Chủ đề 4: Văn hóa Sơn Tây gồm: danh nhân, di tích, lễ hội,  ẩm thực, nghệ thuật,  di sản vật thể khác.

Thể loại hiện vật, hình ảnh sưu tầm gồm: bản đồ hành chính thị xã Sơn Tây qua các thời kỳ; tranh, ảnh về các hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng theo các giai đoạn lịch sử; ảnh, tài liệu, hiện vật về các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thị xã; lá phiếu bầu, thẻ hoặc phù hiệu đại hội…;  bằng khen, giấy khen, huân huy chương, huy hiệu được Đảng và Nhà nước trao tặng;  ảnh, hiện vật về văn hóa, đời sống của con người Sơn Tây; các hiện vật thời kỳ chiến tranh.  Những hình ảnh, hiện vật, tư liệu, kỷ vật được sưu tầm, hiến tặng phải chứa đựng những thông tin trung thực, chính xác về từng giai đoạn phát triển của thị xã Sơn Tây. Hiện vật, tư liệu được hiến tặng trên cơ sở tự nguyện của cá nhân, gia đình và tập thể hoặc được cá nhân, gia đình và tập thể đồng ý cho sao chép, phục chế (với những hiện vật quý hiếm). Các tài liệu, hiện vật được trưng bày cần chọn lựa, mang tính điển hình, rõ nguồn gốc, được ghi danh các tổ chức, cá nhân hiến tặng, được sắp xếp, trưng bày ở vị trí phù hợp, bảo quản cẩn thận tại Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây.

Đối tượng vận động sưu tầm, trao tặng hiện vật, tư liệu gồm: cá nhân các cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn thị xã và trên mọi miền Tổ quốc có hiện vật giá trị liên quan; các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, Đảng ủy, UBND các xã, phường, trường học, học viện, đơn vị quân đội trên địa bàn thị xã.

Đơn vị tiếp nhận hiện vật: -Ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây (Địa chỉ: số 5 phố Trưng Vương, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội). Các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thị xã và cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thị ủy (tiếp nhận tài liệu, hiện vật, ảnh về thị xã theo các chủ đề của Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây từ các tập thể, cá nhân, tổ chức và gửi về Ban Tuyên giáo Thị ủy).

Khu vực trung tâm thị xã Sơn Tây

Năm 2024, thị xã Sơn Tây kỷ niệm 555 năm danh xưng “Sơn Tây” (1469 - 2024), 100 năm thành lập thị xã (1924 - 2024) và 70 năm Giải phóng Sơn Tây (03/8/1954 - 03/8/2024), do đó việc tổ chức sưu tầm, trao tặng hiện vật, tư liệu về mảnh đất, con người Sơn Tây và xây dựng Phòng truyền thống thị xã là một công trình thiết thực, ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn. Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây sẽ là nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất, con người thị xã phục vụ cán bộ, đảng viên, nhân dân, du khách trong và ngoài thị xã tham quan, nghiên cứu, học tập. Từ đó, khơi dậy tình yêu quê hương; khát vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân sáng tạo, đoàn kết xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Công tác triển khai sưu tầm, tiếp nhận hiện vật được thực hiện đến ngày 10/7/2024. Phòng truyền thống thị xã Sơn Tây được lựa chọn và bố trí trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã. Dự kiến phòng truyền thống thị xã sẽ khai trương vào đầu tháng 8/2024.

Phan Thanh