nội chính an ninh quốc phòng

Thị xã giao ban công tác PCCC&CNCH quý I/2024
Ngày đăng 01/04/2024 | 15:16  | View count: 161

Chiều ngày 1/4, UBND thị xã tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ, hiệu quả việc triển khai thực hiện Kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCCC&CNCH và triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Các đồng chí: Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an thành phố Hà Nội; Phùng Huy Vinh – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Kiểm tra công tác PCCC tại chung cư mini (số nhà 8/2 Lê Lợi, phường Lê Lợi)

Trong quý I/2024, toàn thị xã xảy ra 3 vụ cháy, nổ, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản trị giá 3.100.000 đồng. Hiệu quả công tác chữa cháy và CNCH của cán bộ chiến sỹ Công an thị xã đã từng bước được nâng cao, quá trình chữa cháy và CNCH luôn đảm bảo về kỹ chiến thuật, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân, không để xảy ra thiệt hại về người. 100% các vụ cháy và CNCH đều được tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, đảm bảo theo quy định. Lực lượng PCCC cơ sở, đội viên Đội PCCC dân phòng cơ bản sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy và CNCH thông dụng được trang bị, có mặt ngay từ giai đoạn ban đầu để tham gia tổ chức chữa cháy và CNCH. Quý I/2024, UBND thị xã đã ban hành 19 Chương trình, Kế hoạch, Báo cáo, Quyết định và Công văn nhằm thực hiện tốt công tác PCCC. Toàn thị xã thành lập được 166/166 tổ liên gia an toàn PCCC, 153 điểm chữa cháy. 32282/32282 hộ gia đình đã trang bị bình chữa cháy và được tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCC, đạt tỷ lệ 100%. Qua rà soát thống kê, trên địa bàn thị xã Sơn Tây có 73 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào hoạt động trước khi Luật PCCC năm 2001 có hiệu lực, đến nay có 64/73 cơ sở đã cam kết, xây dựng kế hoạch  lộ trình thực hiện khắc phục (đạt 87,6%); . UBND cấp thị xã đã phê duyệt kế hoạch lộ trình, phương án thực hiện và cam kết lộ trình thực hiện khắc phục đối với 42/73 cơ sở. 50/73 cơ sở đã khảo sát, lập hồ sơ khái toán kinh phí; 26 cơ sở đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế, thẩm duyệt về PCCC; 26 cơ sở đã triển khai thi công.

Về kế hoạch tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC”, nội dung thi gồm 2 môn thi: Lý thuyết: Trả lời câu hỏi về kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thực hành: Chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kêt hợp sản xuất, kinh doanh. Đối tượng tham gia, là thành viên của "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tại các phường, xã trên địa bàn thị xã. Mỗi xã, phường lựa chọn 1 "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tham dự Hội thi cấp thị xã để lựa chọn 1 đội đạt giải nhất tham dự Hội thi cấp Thành phố. Thời gian tổ chức: Dự kiến tổ chức và hoàn thành Hội thi xong trước ngày 25/4/2024.  Địa điểm thi đấu: Quảng trường Sân vận động thị xã Sơn Tây.

Hội thi được tổ chức nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" trên địa bàn thị xã, đưa hoạt động của các "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" đi vào thực chất; phát huy hơn nữa hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong việc xử lý ngay từ ban đầu các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời là dịp để người dân trên địa bàn thị xã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; làm căn cứ để lựa chọn đội tuyển đại diện UBND thị xã tham dự Hội thi "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" thành phố các vòng tiếp theo do UBND Thành phố Hà Nội chủ trì.

Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an thành phố Hà Nội và đồng chí Phùng Huy Vinh – Phó Chủ tịch UBND thị xã ghi nhận những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị thuộc thị xã và chính quyền các xã, phường trong triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH thời gian qua. Để tiếp tục đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCC & CNCH trên địa bàn thị xã trong thời gian tới, các đồng chí lãnh đạo Thành phố và thị xã đề nghị Công an tham mưu cho UBND thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, Thành phố về công tác PCCC & CNCH. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH; củng cố và duy trì hoạt động của các mô hình đã xây dựng; tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị bình chữa cháy; tăng cường tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC trong các cơ sở giáo dục; tổ chức hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC cấp thị xã đảm bảo nghiêm túc, trung thực và an toàn. Đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, UBND thị xã giao Công an phối hợp với các ngành chức năng và UBND các xã, phường tăng cường hậu kiểm, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của đoàn kiểm tra, chú trọng việc khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC... Trong đó, yêu cầu khẩn trương thực hiện các giải pháp trước mắt như ngăn cháy lan, mở lối thoát nạn khẩn cấp, trang bị hệ thống, thiết bị báo cháy tự động. UBND các xã, phường tiếp tục rà soát các đối tượng thuộc tiêu chí phải xây dựng Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng./.

PHẠM HẢO