chi tiết tìm kiếm

Tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở
Ngày đăng 25/04/2019 | 10:25

Sáng ngày 25/4, UBND thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và phát động cuộc thi Hòa giải viên giỏi năm 2019. Đồng chí Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Các đại biểu tiếp thu nội dung hội nghị

Hiện nay trên địa bàn thị xã có 145 tổ hòa giải với 1.022 hòa giải viên, trong đó có 20 người có trình độ chuyên môn luật. Vị trí, vai trò của các tổ hòa giải, hòa giải viên trong đời sống xã hội ngày càng được khẳng định và được đón nhận trong cộng đồng dân cư. Việc triển khai thực hiện mô hình hòa giải “5 tốt" (phát hiện vụ việc kịp thời tốt; phối hợp chặt chẽ với ban ngành, đoàn thể tốt; tổ chức hòa giải tốt; bồi dưỡng, tập huấn cán bộ tốt; định kỳ giao ban, báo cáo, sơ kết tốt)  được các xã, phường triển khai thực hiện hiệu quả. Các hòa giải viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nắm bắt mâu thuẫn, kịp thời hòa giải thành công nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. Kết quả sau hơn 5 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, các tổ thực hiện hòa giải theo thẩm quyền 736 vụ việc, trong đó hòa giải thành 591 vụ việc. Tỷ lệ hòa giải thành tăng cao qua các năm, riêng năm 2018 tỷ lệ hòa giải thành đạt 80%. Qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng, củng cố tình làng nghĩa xóm, ổn định tình hình an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, đồng chí Phương Văn San – Trưởng phòng Tư pháp thị xã phát động cuộc thi Hòa giải viên giỏi năm 2019. Theo đó đối tượng dự thi là các hòa giải viên đến từ các xã, phường trên địa bàn. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa với các phần thi: lý thuyết, tình huống, năng khiếu... Cuộc thi nhằm giúp đội ngũ hòa giải ở cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở. Dự kiến hội thi được tổ chức vào quý III/2019.

Các cá nhân được khen thưởng tại hội nghị

Nhân dịp này, 29 tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở được UBND thị xã khen thưởng./.

Phan Thanh