đền chùa - lễ hội

Lễ tưởng niệm 1215 năm ngày Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng tạ thế và kỷ niệm 40 năm ngày quan quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản ( 1973 – 2013)
Ngày đăng 17/02/2013 | 00:00  | View count: 6546

Sáng ngày 17/2 tức ngày 8 tháng Giêng năm Quý Tỵ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đường Lâm long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 1215 năm ngày Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng tạ thế, tưởng nhớ công đức vị anh hùng dân tộc và kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2013).

Dự lễ tưởng niệm có đồng chí Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND Thị xã Nguyễn Quang Sơn; Phó Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND Thị xã Đặng Vũ Nhật Thăng; các đồng chí TT Thị ủy – HĐND – UBND Thị xã; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, MTTQ Thị xã ; lãnh đạo xã Đường Lâm; đông đảo khách thập phương và nhân dân trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo Thị xã dự lễ tưởng niệm

Phùng Hưng quê ở ấp cổ Đường Lâm nay là thôn Cam Lâm thuộc xã Đường Lâm - thị xã Sơn Tây ngoại thành Hà Nội. Ông là người có sức khỏe phi thường, vật ngã trâu, tay không đấm chết hổ nên được nhân dân và các tù trưởng láng giềng đều khâm phục. Bọn quan quân đô hộ nhà Đường phải kính nể. Năm Đinh Mùi 767 nhà Đường suy yếu, quan lại tham nhũng, tên Cao Chính Bình khét tiếng gian tham, bắt dân nộp sưu cao thuế nặng giết hại dân lành nên lòng người vô cùng căm giận. Trước tình hình khó khăn của đất nước, Phùng Hưng bàn bạc với anh em cứu dân, cứu nước. Ông lấy hiệu là Đô quân cùng anh em ra sức luyện tập binh sỹ, tích trữ lương thực. Đến năm Tân Mùi 791 đời Trịnh Nguyên thứ 7, ông đem quân vây đánh thành Tống Bình ( tức Hà Nội ngày nay). Tên quan lại đô hộ Cao Chính Bình không chống cự nổi, thua to, lâm bệnh mà chết. Giành được thắng lợi, ông chiếm phủ lỵ, chấn chỉnh việc nước, xây dựng nền độc lập lâu dài. Nhưng chẳng được bao lâu ông lâm bệnh rồi mất, nhân dân thương tiếc suy tôn ông là Bố Cái Đại Vương coi như cha mẹ của nhân dân. Nhân dân lập đền thờ ở quê hương ông và khắp mọi miền đất nước để tưởng nhớ công ơn to lớn của vị anh hùng dân tộc và lưu truyền mãi mãi cho con cháu đời đời về sau.

Hàng năm đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đường Lâm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm để tưởng nhớ công đức vị anh hùng dân tộc và noi theo truyền thống bất khuất của tổ tiên khi xưa./.