QUY HOẠCH, XÂY DỰNG ĐÔ THỊ

Sơn Tây đẩy mạnh phát triển hạ tầng hướng tới đô thị văn minh, hiện đại.
Ngày đăng 06/05/2022 | 16:56  | View count: 306

Chiều ngày 6/5, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa XXI nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức kỳ họp chuyên đề nghe UBND thị xã và đơn vị tư vấn báo cáo các đồ án quy hoạch phân khu các phường: Viên Sơn, Phú Thịnh Trung Hưng – khu 1; Trung Hưng – khu 2, Trung Sơn Trầm. Đồng chí Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên – Bí thư Thị ủy chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo đó, Quy hoạch phân khu các phường được xây dựng trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch chung thị xã Sơn Tây (lồng ghép đô thị vệ tinh Sơn Tây) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 đã được phê duyệt. Theo đó, các phân khu được quy hoạch là các khu vực phát triển mới của thị xã Sơn Tây, được chuyển đổi từ các xã lên phường, có lợi thế về đất đai, vị trí, thu hút đầu tư…  Cụ thể, quy hoạch phân khu đô thị phường Trung Hưng (khu 1) thị xã Sơn Tây với quy mô 434,64ha; Quy mô dân số đến 2030 dự kiến khoảng 23.555 người. Đây sẽ là khu vực phát triển đô thị mới, trung tâm thương mại, văn hoá thể dục, thể thao gắn liền phát triển với cải tạo chỉnh trang khu vực đô thị hiện hữu, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, khai thác hiệu qủa đầu mối giao thông công cộng đường sắt. Đồng thời phát triển mới các không gian công cộng, quảng trường, không gian mở, thương mại dịch vụ , ưu tiên phát triển du lịch, lễ hội truyền thống gắn với bảo tồn phát huy giá trị không gian khu vực đền Và; Khuyến khích phát triển hỗn hợp, phát triển các khu đô thị và nhà ở theo hướng xanh, hiện đại, thông minh. Quy hoạch phân khu đô thị phường Trung Hưng (khu 2) với quy mô 105,488ha, quy mô dân số dự báo đến 2030 khoảng 3.620 người. Nơi đây sẽ được quy hoạch là khu vực phát triển đô thị một phần lõi đô thị hiện hữu, có các dự án đô thị mới và cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện trạng, có hệ thống hạ tầng gắn kết đồng bộ với khu vực lân cận. Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch phường Phú Thịnh là khoảng 273,23ha; quy mô dân số dự báo đến 2030 là 13.460 người. Đây là khu vực phát triển đô thị, gắn phát triển đô thị mới với cải tạo chỉnh trang khu vực đô thị hiện hữu, có hạ tầng đồng bộ, khai thác hiệu quả đầu mối giao thông công cộng đường sắt đô thị; phát triển mới các không gian công cộng, không gian mở, thương mại dịch vụ, ưu tiên phát triển du lịch, lễ hội truyền thống. Quy hoạch phân khu đô thị phường Viên Sơn, tỷ lệ 1/2000 với quy mô nghiên cứu lập quy hoạch 296,78ha; quy mô dân số dự báo đến 2030 là 18.650 người. Đây là khu vực phát triển đô thị có hệ thống cây xanh, mặt nước, cảnh quan hấp dẫn có hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; là khu vực có các không gian công cộng không gian mở hấp dẫn gắn với khai thác văn hoá nghệ thuật cộng đồng, xây dựng khu vực phát triển hỗn hợ gắn với đầu mối giao thông công cộng đường sắt đô thị. Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch phường Trung Sơn Trầm là 360,89ha; quy mô dân số dự báo đến 2030 là 13.100 người. Đây cũng là khu vực phát triển đô thị, có các dự án đô thị mới và cải tạo, chỉnh trang khu dân cư hiện hữu; Là cửa ngõ phía Nam đô thị vệ tinh Sơn Tây, là đầu mối trung chuyển giao thông đường bộ, đường sắt, BRT; phát triển thương mại, dịch vụ gắn với đầu mối giao thông công cộng đường sắt đô thị.

Sơn Tây là vùng đất gắn liền với những di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng như Làng cổ Đường Lâm, Thành Cổ Sơn Tây, Đền Và, Chùa Mía, Làng văn hóa Du lịch Việt Nam... nên việc quy hoạch phân khu đô thị thị xã Sơn Tây được thực hiện theo hướng đảm bảo phát triển là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng; phát triển hài hòa giữa cải tạo và phát triển mới. Các quy hoạch được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để địa phương quản lý, kiểm soát phát triển đô thị trong khu vực góp phần đưa thị xã Sơn Tây sớm trở thành đô thị loại II, là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội./.

 

                                                              Diệp