Cưỡng chế thu hồi đất tại xã Đường Lâm
Ngày đăng 17/10/2023 | 08:09  | View count: 119

Ngày 16/10, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 4 hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ thu hồi đất một số dự án trên địa bàn thị xã. Đồng chí Nguyễn Viết Đạt – Phó Chủ tịch UBND thị xã dự và chỉ đạo buổi cưỡng chế.

Phá dỡ cây cối trên đất bị thu hồi

Các hộ bị cưỡng chế gồm: Hộ bà Phan Thị Mịch thường trú tại thôn Hưng Thịnh, xã Đường Lâm. Theo Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 của UBND thị xã Sơn Tây về việc thu hồi 208,0m2 đất sản xuất nông nghiệp và 4.420,2m2 đất công cộng và Quyết định số 724/QĐ-UBND ngày 17/7/2023 của UBND thị xã Sơn Tây về việc thu hồi 720,0m2 đất sản xuất nông nghiệp và 4864,1m đất công cộng do hộ bà Phan Thị Mịch đang sử dụng tại Khu Đồng Ngòi, xã Đường Lâm để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ thu hồi đất một số dự án trên địa bàn thị xã. Trên diện tích 10.212,3 m2 đất bị cưỡng chế thu hồi của hộ bà Phan Thị Mịch có nhiều công trình, vật kiến trúc, cây cối gắn liền với đất. Các ông (bà): Cao Thị Huê; Cao Đình Chi; Cao Thị Thủy; Cao Đình Chiển; Cao Đình Tám (là những người đại diện cho các hàng thừa kế thứ nhất của hộ bà Trương Thị Doan - bà Trương Thị Doan đã chết) thường trú tại thôn Đoài Giáp, thôn Hưng Thịnh, xã Đường Lâm. Theo Quyết định số 418/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 của UBND thị xã Sơn Tây việc thu hồi 288,1m2 đất sản xuất nông nghiệp do các ông, bà đang sử dụng tại Khu Đồng Ngòi, xã Đường Lâm để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ thu hồi đất một số dự án trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Trên đất của các ông, bà không có công trình, vật kiến trúc, cây cối. Ông Nguyễn Hồng Quang và bà Nguyễn Thị Lộc thường trú tại số 17 ngõ 44 đường Thuần Nghệ, phường Quang Trung. Theo Quyết định số 647/QĐ-UBND ngày 03/7/2023 của UBND thị xã Sơn Tây về việc thu hồi 82,9m2 đất công cộng do ông Nguyễn Hồng Quang và bà Nguyễn Thị Lộc đang sử dụng tại khu Đồng Ngòi, xã Đường Lâm để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ thu hồi đất một số dự án trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Trên diện tích 82,9m2 đất bị cưỡng chế thu hồi của ông Nguyễn Hồng Quang và bà Nguyễn Thị Lộc có công trình, vật kiến trúc gắn liền với đất. Ông Phan Văn Nghị và bà Đặng Thị Gái thường trú tại thôn Văn Miếu, xã Đường Lâm. Theo Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 của UBND thị xã Sơn Tây về việc thu hồi 43,0m2 đất công cộng do ông Phan Văn Nghị và bà Đặng Thị Gái đang sử dụng tại Khu Đồng Ngòi, xã Đường Lâm để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ thu hồi đất một số dự án trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Trên diện tích 43,0m2 đất bị cưỡng chế thu hồi của ông Phan Văn Nghị và bà Đặng Thị Gái có công trình, vật kiến trúc gắn liền với đất. Các hộ gia đình đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng song các gia đình không nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng mặc dù đã được vận động, thuyết phục, đối thoại làm việc nhiều lần buộc phải thực hiện cưỡng chế.

Qúa trình cưỡng chế diễn ra khẩn trương an toàn, lực lượng tham gia cưỡng chế xã Đường Lâm phối hợp với đơn vị thi công hoàn thành phá dỡ công trình, vật kiến trúc trên đất thu hồi; trả lại mặt bằng để đơn vị thi công công trình theo kế hoạch.

PHƯƠNG - CHUNG