Nhiều hoạt động văn hóa nhân dịp kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)
Ngày đăng 20/04/2024 | 12:00  | View count: 49

Tối 19/4, tại Đình Ngự Triều Di Quy - Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh đã diễn ra lễ kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024). Đồng chí Lê Đại Thăng - Ủy viên BTV Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo một số phòng, ban liên quan của thị xã và lãnh đạo xã Đường Lâm đã tham dự buổi lễ.

Tượng Đức Vương Ngô Quyền tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhân dân đã ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và công lao của Vua Ngô Quyền trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Anh hùng dân tộc Ngô Quyền sinh ra trong một dòng họ hào trưởng có thế lực ở châu Đường Lâm (nay là xã Đường Lâm - thị xã Sơn Tây). Từ nhỏ ông được nuôi dưỡng trên quê hương truyền thống anh hùng, lớn lên được luyện tập cung kiếm, có sức khỏe phi thường, văn võ song toàn. Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ yêu mến gả con gái và giao cho ông cai quản châu Ái (Thanh Hóa ngày nay). Năm 937, Dương Đình Nghệ bị viên thuộc tướng là Kiều Công Tiễn giết chết để đoạt chức Tiết độ sứ, sau đó cho người sang cầu cứu nhà Nam Hán. Năm 938, nhà Nam Hán huy động lực lượng binh thuyền lớn tấn công xâm lược nước ta. Đoán trước được ý đồ “nội công, ngoại kích” của giặc, Ngô Quyền đã tập hợp các tướng lĩnh, hào kiệt, kéo quân từ Ái Châu ra nhanh chóng diệt trừ tên phản bội Kiều Công Tiễn và bè đảng đang đóng trong thành Đại La. Trước thế giặc mạnh, Ngô Quyền một mặt kêu gọi, động viên nhân dân phát huy sức mạnh cố kết cộng đồng và khí thế độc lập của dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp để đối phó với các mũi tiến công của quân xâm lược. Mặt khác, ông chủ trương lợi dụng địa hình hiểm trở của vùng Đông Bắc bày một thế trận hiểm hóc và tập trung lực lượng mạnh để tiến hành trận chiến lớn, đánh bại quân Nam Hán ngay tại cửa sông Bạch Đằng vào mùa đông năm 938. Sau chiến thắng oanh liệt trên sông Bạch Đằng, đầu năm 939 Anh hùng dân tộc Ngô Quyền quyết định xưng Vương, lập nên nhà Ngô, chọn Cổ Loa làm Kinh đô, tạo nên bước ngoặt vĩ đại của lịch sử đất nước, chấm dứt hoàn toàn thời kỳ Bắc thuộc kéo dài hơn 1.000 năm, mở ra kỷ nguyên độc lập lâu dài và phát triển huy hoàng của quốc gia Đại Việt.

Lễ kỷ niệm đã khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn sự nghiệp trung hưng đất nước của Ngô Quyền trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Qua đó, tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập tự chủ, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc ta, nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử trong các thế hệ.

Tại lễ kỷ niệm,  đã diễn ra Chương trình nghệ thuật thực cảnh: "Nam Giang dậy sóng/Quốc thống xưng vương" tái hiện lại cuộc đời và quá trình dựng nước của Đức Vua Ngô Quyền.

Chương trình nghệ thuật  tái hiện lại cuộc đời và quá trình dựng nước của Đức Vua Ngô Quyền

Cũng nằm trong các hoạt động nhân kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa, tại di tích Thành Cổ Loa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa tổ chức triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”.

Các đại biểu tham quan triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”

Triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất” được chắt lọc từ các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học; các tư liệu, hình ảnh sưu tầm của Viện Viễn Đông Bác cổ, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa, Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Hải Phòng, tranh dân gian, tranh truyện, các sưu tập ảnh tư nhân... để giới thiệu, quảng bá đến công chúng, du khách trong nước và quốc tế, cộng đồng địa phương về công lao của Ngô Quyền đối với đất nước. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc cho nhân dân.

Triển lãm gồm ba chủ đề, bắt đầu bằng chủ đề Hào trưởng đất Đường Lâm, giới thiệu khái quát về mảnh đất Đường Lâm lịch sử, thân thế và dòng tộc của Ngô Quyền.

Nổi sóng Bạch Đằng là tên gọi chủ đề thứ hai, giới thiệu về trận thủy chiến vĩ đại trên cửa biển Bạch Đằng do Ngô Quyền chỉ huy thắng lợi, đánh tan quân Nam Hán kết thúc nghìn năm năm Bắc thuộc.

Chủ đề cuối cùng là Thành Cổ Loa mở nền độc lập, giới thiệu công cuộc định đô, xây dựng nền độc lập và dấu tích, truyền thuyết của Ngô Quyền tại Cổ Loa cũng như công lao của đức vua được các triều đại lịch sử Việt Nam và nhân dân ghi nhận...

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách tham quan từ nay cho đến hết tháng 11/2024.

Phan Thanh