Sơn Tây phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ mùa trong khung thời vụ
Ngày đăng 03/07/2024 | 10:16  | View count: 31

Tính đến ngày 3/7, toàn thị xã đã tiến hành gieo cấy 509,5/750 ha lúa vụ mùa (đạt 67,9% kế hoạch) với cơ cấu giống là các giống lúa thuần chất lượng cao như: Thiên ưu, TBR, lúa lai, lúa nếp… Việc sản xuất vụ mùa trên địa bàn thị xã còn gặp nhiều khó khăn do đặc thù của vùng đất chiêm trũng, lại chịu tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến năng suất lúa vụ mùa thường đạt thấp; việc tưới, tiêu thoát nước không đồng bộ (chỗ úng ngập sâu, chỗ hạn hán), việc trồng lúa vụ mùa gặp nhiều rủi ro về sâu, bệnh hại, thiên tai…dẫn tới một bộ phận nông dân e ngại, bỏ ruộng không sản xuất.

Nông dân phường Trung Hưng gieo cấy vụ mùa năm 2024

Căn cứ vào khung lịch thời vụ, cơ cấu giống, UBND thị xã đã xây dựng phương án sản xuất vụ mùa bám sát thực tế, tăng cường hướng dẫn nông dân biện pháp kỹ thuật thâm canh và áp dụng cơ giới hóa vào gieo cấy; đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp thủy lợi điều tiết và cung cấp đủ nước sản xuất. Thị xã phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy trước ngày 5/7 để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Trong những ngày tới để đảm bảo diện tích lúa hồi xanh, bén rễ nhanh, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Sơn Tây khuyến cáo bà con cần bón thúc sớm sau cấy 8-10 ngày. Bón phân cân đối, bón giảm lượng đạm, sử dụng phân bón NPK đa yếu tố, phân bón chuyên dùng kết hợp làm cỏ sục bùn, tạo thuận lợi cho lúa đẻ nhánh sớm, đạt số nhánh hữu hiệu cao nhất. Bên cạnh đó, các hợp tác xã cần chủ động tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương, công trình thuỷ lợi bảo đảm đủ nước tưới tiêu cho vụ mùa; chủ động công tác dự tính, dự báo các loại sâu bệnh như ốc bươu vàng, bọ rầy, sâu cuốn lá, sâu đục thân, đạo ôn, khô vằn, lùn sọc đen để có biện pháp phòng trừ an toàn, hiệu quả không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, diễn biến thời tiết vụ Mùa năm 2024 rất phức tạp. Bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Hà Nội từ tháng 6- tháng 10 khoảng 2-3 đợt có thể gây mưa lớn, mưa đá, dông lốc,  ngập úng,… ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Để chủ động phòng chống lụt bão, các xã, phường cũng rà soát, xây dựng phương án phòng, chống ngập úng, xác định những diện tích có nguy cơ ngập úng cao để theo dõi chặt chẽ và kịp thời khoanh vùng tiêu úng nhanh khi mưa lớn xảy ra; chủ động rà soát diện tích ở những vùng sản xuất lúa kém hiệu quả, nhất là ở vùng cao, vùng khó khăn về nguồn nước để vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng các loại cây rau màu chịu hạn phù hợp khác như ngô, đậu tương, lạc... góp phần đạt mục tiêu sản lượng lương thực vụ mùa năm 2024 đã đề ra./.

Phan Thanh