Hỗ trợ hội viên nông dân thị xã Sơn Tây phục hồi sản xuất sau bão số 3
Ngày đăng 27/09/2024 | 15:58  | View count: 226

Chiều ngày 27/9, Hội Nông dân thị xã đã tổ chức phân bổ 250kg ngô giống các loại do Viện Nghiên cứu Ngô Quốc gia trao tặng hỗ trợ nông dân thị xã Sơn Tây phục hồi sản xuất trồng trọt sau bão số 3 (bão Yagi).

Hỗ trợ giống cây trồng giúp hội viên nông dân thị xã Sơn Tây phục hồi sản xuất sau bão số 3

Cơn bão số 3 đi qua, thị xã Sơn Tây không ghi nhận thương vong về người, tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng khá lớn. Thống kê của Phòng Kinh tế thị xã, bão số 3 và mưa lũ sau bão đã khiến 486 ha diện tích lúa bị úng, ngập, đổ (thiệt hại năng suất: 314,48 ha). Cây rau, màu ngập, đổ là 326ha (thiệt hại năng suất 186,19 ha); 0,2 ha nhà màng, nhà lưới bị hư hỏng, tốc mái; 91,6 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập; 7.145 con gia cầm bị chết, cuốn trôi, thất lạc… Hiện chính quyền địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại sau thiên tai gắn với rà soát, bổ sung kế hoạch cây trồng vụ đông, phấn đấu tăng diện tích cây trồng, đặc biệt tăng thêm diện tích rau màu ngắn ngày, rau màu có giá trị kinh tế cao, tổ chức sản xuất vụ đông sớm ngay khi nước rút đối với các diện tích cây trồng không còn thu hoạch được. Toàn thị xã phấn đấu diện tích gieo trồng vụ đông đạt 726 ha theo kế hoạch đầu năm trong đó: rau 160ha; hoa cây cảnh 108 ha; ngô, khoai, đậu tương và cây khác 458 ha. Ngoài ra, khắc phục thiệt hại do mưa lũ của cơn bão số 03, thị xã phấn đấu tăng thêm khoảng 50-100 ha rau màu ngắn ngày nhằm đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng năm 2024.

Hỗ trợ giống kịp thời sẽ giúp hội viên nông dân sản xuất đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ đã đề ra

Đồng chí Khuất Văn Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã cho biết:  Thực hiện chương trình “Nghĩa tình nông dân”, Viện Nghiên cứu Ngô Quốc gia đã trao tặng 250 kg ngô giống các loại gồm: ngô lai đơn LNV152, ngô lai F1 LNV66, ngô lai đơn F1 số 9 để hỗ trợ nông dân thị xã Sơn Tây phục hồi sản xuất trồng trọt sau bão số 3 (bão Yagi). Căn cứ vào thiệt hại và diện tích sản xuất nông nghiệp của các xã, phường, Hội Nông dân thị xã phân bổ 250kg ngô giống các loại trên tới 06 cơ sở hội có diện tích trồng nhiều cây ngô vụ đông tới gồm: Thanh Mỹ, Cổ Đông, Kim Sơn, Xuân Sơn, Sơn Đông, Đường Lâm. Các giống ngô được trao tặng là ngô lai có năng suất cao, thời gian sinh trưởng từ 95- 115 ngày. Việc hỗ trợ giống cây trồng có ý nghĩa quan trọng góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn thị xã khắc phục hậu quả của bão số 3, giúp bà con nông dân sớm khôi phục lại sản xuất nông nghiệp trong khung thời vụ. từng bước ổn định đời sống sau thiên tai.

Phan Thanh