thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Đảng - đoàn thể

Sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng vươn cao Việt Nam.
Ngày đăng 12/04/2024 | 09:32  | View count: 70

Lời kêu gọi “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành mệnh lệnh thiêng liêng của lý trí và trái tim của mỗi người Việt Nam.

Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

(Nguồn ảnh: internet)

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, quân và dân cả nước đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, kiên cường, sáng tạo, anh dũng chiến đấu, hy sinh, lập nên những chiến công oanh liệt, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc bằng sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà. Đồng bào ta tràn ngập niềm vui trong ngày đại thắng.

Để đi tới thắng lợi ấy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, từng bước đánh thắng các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ và tay sai. Thắng lợi vĩ đại của dân tộc là do có Đảng, có Bác Hồ dẫn đường, chỉ lối, bất luận trong hoàn cảnh nào cũng luôn kiên định với mục tiêu giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Chiến thắng cũng bắt nguồn từ sự đoàn kết, nhất trí cao của toàn dân tộc nên đã tạo sức mạnh tổng hợp mà không một kẻ thù nào ngăn cản được. Chúng ta có quân đội nhân dân anh hùng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, có nghệ thuật quân sự độc đáo và đặc sắc, luôn biết tạo thời cơ, chớp thời cơ, tổ chức đánh những đòn quyết định làm xoay chuyển cục diện, thế trận để giành chiến thắng. Trong thắng lợi đó còn có sự đoàn kết, giúp đỡ của các nước bạn bè và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Đã 49 năm trôi qua, sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam đã giành thêm nhiều thành tựu to lớn, nhưng chiến thắng 30/4 vẫn là một mốc son sáng chói, là niềm tự hào, kiêu hãnh của mỗi người dân Việt Nam. Chiến thắng đó sẽ mãi là động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi trở ngại, vững bước trên con đường đổi mới, tiếp tục đưa dân tộc Việt Nam đến những thắng lợi huy hoàng.

Toàn cảnh Thủ đô Hà Nội hôm nay

Năm 2024 là năm thứ tư thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đồng thời, tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Trong quý I năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội nước ta có những điểm sáng, với thời cơ và vận hội để phát huy hiệu quả hơn các động lực hiện có và tạo dựng các động lực mới cho phát triển. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, bằng 31,7% dự toán năm và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Cả nước có 59,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, bình quân một tháng có gần 20 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam ước đạt 4,63 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình lao động, việc làm quý

I/2024 đã quay trở lại theo xu hướng phát triển bình thường như thời kỳ trước dịch Covid-19. Tình hình đời sống nhân dân trong quý I năm nay được cải thiện hơn. Công tác bảo đảm an sinh xã hội luôn được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Đóng góp vào thành tựu chung trên, với sự chủ động, chỉ đạo quyết liệt của Thành phố, kinh tế - xã hội Thủ đô đã đạt được các kết quả quan trọng trong quý I: Kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng, tổng sản phẩm (GRDP) của Thành phố ước tính tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, an sinh xã hội được bảo đảm, Tết Nguyên đán Giáp Thìn diễn ra an toàn, lành mạnh, mọi nhà đều có Tết. Thu ngân sách nhà nước đạt 36% dự toán năm, tăng 3,9%. Thành phố tập trung chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư, các đơn vị thi công tăng cường nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm. Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 946,8 triệu USD. Sau kỳ nghỉ Tết, Thành phố đã quan tâm hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tiếp cận được việc làm tốt, phù hợp với trình độ. Số lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2024 là hơn 45,6 nghìn người, đạt 27,6% kế hoạch năm và tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Công tác đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội tiếp tục được Thành phố và các cấp, các ngành quan tâm thực hiện; hoạt động hỗ trợ, tặng quà được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng.

Năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả nước và Thủ đô Hà Nội. Để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, trong thời gian tới Thành phố cần tập trung thực hiện một số nội dung sau: Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và nâng cao năng lực quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực; đôn đốc quyết liệt tiến độ các công trình trọng điểm, các công trình thiết yếu, dự án nhà ở xã hội; Thúc đẩy sản xuất công nghiệp theo định hướng Chương trình phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên, Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ và Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thành phố; thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội…

Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để chúng ta tự hào về truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất của lớp lớp thế hệ người Việt Nam đã đấu tranh, sẵn sàng hy sinh vì mục tiêu thống nhất, độc lập, tự do, hạnh phúc. Trân trọng lịch sử, mỗi người Việt Nam càng nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của hòa bình, về tinh thần hòa hợp, hòa giải, đoàn kết, thống nhất là sức mạnh vô địch, là nền tảng vững chắc để “Vươn cao Việt Nam”./.

 

                                                                                                                                        Phòng Văn hóa và thông tin thị xã