Đảng - đoàn thể

Hội Nông dân thị xã triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024
Ngày đăng 09/10/2024 | 14:50  | View count: 45

Chiều ngày 9/10, Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024; tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024).

Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố và thị xã tham quan mô hình phát triển sản xuất kinh doanh bánh tẻ Phú Nhi - phường Phú Thịnh

Hội Nông dân thị xã Sơn Tây hiện có 12 cơ sở Hội xã, phường với 14.713 hội viên tham gia sinh hoạt. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã đã hướng dẫn chỉ đạo Hội Nông dân các cơ sở tập trung đổi mới công tác lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, tăng cường phối hợp với các ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân, tập trung xây dựng mô hình kinh tế tập thể, các chi tổ hội nghề nghiệp đem lại hiệu quả thiết thực giúp nông dân phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nông dân.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm, Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội duy trì 74 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 3.212  hội viên vay với tổng dư nợ đạt trên 173 tỷ đồng, cung ứng 84 tấn phân lân trả chậm cho hội viên nông dân kịp thời sản xuất vụ xuân năm 2024; tổ chức phân bổ 250 kg ngô giống các loại do Viện Nghiên cứu ngô Quốc gia tặng cho hội viên hội nông dân thị xã phục hồi sản xuất trồng trọt sau cơn bão số 3 (Yagi). Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 39 lớp tập huấn; chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 3.755 lượt hội viên nông dân. Hội nông dân các xã, phường tiếp tục xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể. Một số mô hình đạt kết quả cao như: chăn nuôi bò sữa sinh sản ở xã Kim Sơn, phường Xuân Khanh cho thu nhập ổn định từ 70-150 triệu đồng/hộ/năm hoặc chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản tại xã Xuân Sơn, Thanh Mỹ cho lợi nhuận đạt 60-80 triệu đồng/hộ/năm; dự án trồng hoa tại phường Viên Sơn quy mô 2 ha với 10 hộ tham gia vay vốn 500 triệu đồng, lợi nhuận trung bình 137 triệu đồng/hộ/năm; dự án cho vay tại chi hội nghề nghiệp chăn nuôi thủy sản phường Xuân Khanh với 20 thành viên, quy mô trung bình 2.500 m2/ hộ, mang lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng/hộ/năm; cho vay dự án phát triển sản xuất và kinh doanh bánh tẻ (số tiền 700 triệu đồng cho 16 hộ vay) tại làng nghề bánh tẻ Phú Nhi…Qua đó góp phần động viên hội viên nông dân tập trung nguồn lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, các cấp Hội nông dân trên địa bàn thị xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả hoạt động công tác hội và phong trào nông dân, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tích cực, chủ động hỗ trợ bà con về dịch vụ, tư vấn, tập huấn khoa học - kỹ thuật, giúp đỡ nhau về giống, vốn, kỹ thuật, tạo việc làm... qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên nông dân.

Tặng quà hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại hội nghị

Thực hiện chương trình “Nghĩa tình Nông dân Thủ đô- Đoàn kết và sẻ chia”, tại hội nghị, Hội Nông dân thị xã đã tặng 24 suất quà với tổng trị giá 18 triệu đồng cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn và con em hội viên vượt khó học giỏi vươn lên trong cuộc sống nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024)./.

Phan Thanh