Văn hóa - xã hội

Chủ tịch UBND thị xã kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu Cộng bắc qua Sông Tích
Ngày đăng 09/10/2024 | 08:29  | View count: 113

Chiều ngày 8/10, đồng chí Ngô Đình Ngũ – Chủ tịch UBND thị xã đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu Cộng bắc qua Sông Tích, nghe các đơn vị thi công báo cáo vướng mắc, khó khăn cần giải quyết.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu Cộng bắc qua Sông Tích hiện đã thi công được 60% khối lượng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu Công bắc qua Sông Tích triển khai thi công năm 2021. So với tiến độ thực hiện dự án là rất chậm gây bức xúc trong nhân dân. Dự án chậm do 3 nguyên nhân chính chủ yếu sau:

1. Trong quá trình thi công dự án cọc khoan nhồi không may gặp phải địa chất hang Cát tơ nên không thi công được phải tổ chức nghiên cứu khảo sát lại đồng thời báo cáo các sở, ngành, Thành phố thẩm định phê duyệt dự án, thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh kéo dài mất rất nhiều thời gian làm chậm quá trình thi công dự án (mất 1 năm 4 tháng)

2. Khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB do người dân không đồng tình ủng hộ với chế độ chính sách do Nhà nước quy định thấp hơn rất nhiều so với giá thực tế (tuy rằng thị xã đã lên phương án hỗ trợ đền bù, tái định cư áp dụng đúng quy định) đồng thời tuyên truyền, vận động thuyết phục rất nhiều lần nhưng nhân dân vẫn không đồng ý, kiên quyết không bàn giao mặt bằng nên không thể thi công được. Đến nay vẫn còn 9 hộ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhưng người dân vẫn không đồng ý, không bàn giao mặt bằng, có nhiều đơn khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo lên các cấp và đã được kết luận giải quyết đúng theo quy định nhưng người dân vẫn không đồng tình, không bàn giao mặt bằng. Đây là nguyên nhân chính, nguyên nhân căn cơ dẫn đến dự án kéo dài không đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện dự án theo kế hoạch đã đề ra.

3. Do ảnh hưởng thiên tai lũ lụt cơn bão số 3 cũng làm chậm tiến độ thi công làm kéo dài dự án. Sau khi nghe các đơn vị báo cáo và kiểm tra thực tế làm rõ nguyên nhân những khó khăn vướng mắc dẫn đến tiến độ thi công chậm dự án bị kéo dài. Chủ tịch UBND Thị xã chỉ đạo cụ thể như sau:

- Giao thanh tra thị xã cùng các phòng ban ngành có liên quan phối hợp với chính quyền địa phương rà soát lại toàn bộ trình tự thủ tục quy trình về công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư của các hộ còn lại đang bị vướng mắc (cần thiết tham mưu cho lãnh đạo thị xã thành lập đoàn kiểm tra để tiến hành) trong quá trình rà soát lại nếu trình tự thủ tục, quy trình về công tác GPMB và chế độ chính sách áp dụng bồi thường hỗ trợ, tái định cư chưa đảm bảo chặt chẽ, chưa đúng thì kịp thời điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho nhân dân đúng, đủ theo quy định của nhà nước và đúng pháp luật.

- Giao Ban Quản lý dự án (đại diện chủ đầu tư) phối hợp với các cơ quan, đoàn thể Thị xã cùng với chính quyền địa phương tiếp tục kiên trì vận động, tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn, đối thoại với nhân dân về những vấn đề, nội dung nhân dân còn thắc mắc chưa đồng tình. Sau khi đã tuyên truyền, lên phương án bồi thường tái định cư thực hiện áp dụng đúng chế độ chính sách cho 9 hộ dân đồng thời tuyên truyền, vận động, giải thích, đối thoại cho nhân dân nhiều lần. Nếu còn hộ nào vẫn cố tình không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thì thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc đơn vị thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình theo quy định.

- Yêu cầu đơn vị thi công tăng cường phương tiện, máy móc, vật tư, nhân công khẩn trương, quyết liệt làm ngày làm đêm, tăng ca, tăng kíp, làm cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ sau 5 tháng phải hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.

- Đề nghị nhân dân chia sẻ, ủng hộ đặc biệt là 9 hộ còn lại nêu trên sớm chấp hành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai thi công thực hiện dự án sớm đưa vào sử dụng./.

PHẠM HẢO - THÀNH CHUNG