chỉ đạo điều hành

Phát huy vai trò của tổ chức hội đoàn thể trong quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách
Ngày đăng 16/10/2018 | 07:30

Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước, đảm bảo đưa vốn kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn phục vụ tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Hội CCB thị xã kiểm tra công tác sử dụng vốn vay tại cơ sở

Ảnh: Linh Nga (NHCSXH thị xã)

Toàn thị xã hiện có 42 hội đoàn thể cấp xã thuộc hội nông dân, hội phụ nữ, hội CCB ký hợp đồng ủy thác với NHCSXH thị xã, mỗi xã có từ 2 - 3 hội đoàn thể nhận ủy thác. Tổng dư nợ cho vay ủy thác qua các hội đoàn thể 216.643.000.000 đồng với 7.925 khách hàng còn dư nợ thông qua 238 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Các hội đoàn thể nhận ủy thác thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cơ sở hội triển khai đầy đủ cơ chế, chính sách mới liên quan đến tín dụng chính sách xã hội; hỗ trợ hội viên có vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã; tuyên truyền, vận động người dân tham gia gửi tiền vào NHCSXH nhằm huy động nguồn lực tại cơ sở, bổ sung nguồn vốn cho vay. Ngoài ra các hội đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ TK&VV, kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót để phối hợp với NHCSXH có biện pháp xử lý. Kết quả kiểm tra năm 2018, hội phụ nữ kiểm tra 15 xã, phường, 90 tổ TK&VV, 44 hộ vay; hội nông dân kiểm tra 12 xã, phường, 40 tổ TK&VV, 24 hộ vay; hội CCB kiểm tra 15 xã, phường, 23 tổ TK&VV, 38 hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy việc thực hiện tín dụng chính sách tại các tổ TK&VV đúng đối tượng và quy trình cho vay, không có xâm tiêu, chiếm dụng, vay hộ, vay ké. 237 tổ TK&VV đạt tốt, không có tổ trung bình và yếu.

Có thể thấy việc thực hiện ủy thác nguồn vốn qua các hội đoàn thể không chỉ làm tốt công tác xã hội hóa hoạt động tín dụng chính sách mà còn huy động được cả hệ thống chính trị vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Để nâng cao hơn nữa vai trò của hội đoàn thể trong tín dụng chính sách, thời gian tới NHCSXH thị xã tiếp tục thực hiện chặt chẽ các bước trong quy trình cho vay, từng bước kiện toàn củng cố chất lượng các tổ TK&VV, đổi mới phương thức ủy thác cho vay đưa đồng vốn của NHCSXH tới tay đúng đối tượng thụ hưởng đảm bảo hoạt động chính sách thực sự phát huy hiệu quả, khẳng định vai trò trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

HOÀNG PHƯƠNG