chỉ đạo điều hành

Lãnh đạo Thành phố làm việc với thị xã về công tác văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch
Ngày đăng 16/09/2019 | 07:20

Sáng ngày 14/9, đ/c Ngô Văn Quý – Thành ủy viên – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện các Sở, ngành Thành phố đã làm việc với lãnh đạo Thị ủy – UBND thị xã về công tác văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch. Tiếp và làm việc với đoàn có đ/c Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy.

Toàn thị xã hiện có 84,4% tổ dân phố văn hóa

Theo chỉ tiêu Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hoá - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2016 - 2020, đến nay toàn thị xã có 93% gia đình văn hóa, tăng 5% so với kế hoạch; 84,4% tổ dân phố văn hóa, tăng 12,4% so với kế hoạch; 86,3% làng văn hóa, tăng 24,3% so với kế hoạch; 64/66 thôn, làng có nhà văn hóa; 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,8%; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 đạt 1,85%, phấn đấu đến năm 2020 đạt dưới 1,2%, bằng 100% kế hoạch; 33/46 trường đạt chuẩn quốc gia. Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có sự chuyển biến rõ nét. Nếp sống văn hóa cơ sở và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được quan tâm tổ chức thực hiện. Việc triển khai thực hiện các quy tắc ứng xử được triển khai mạnh mẽ, chú trọng xây dựng mô hình điểm như: Tuyên truyền bằng xe lưu động; mô hình “Xây dựng ngõ văn minh”, “Tổ dân phố xanh - sạch - đẹp”.

Tuy nhiên, hiện thị xã Sơn Tây vẫn còn gặp phải một số khó khăn vướng mắc cần Thành phố tháo gỡ như chính sách về hỗ trợ tiền sử dụng đất và một phần kinh phí xây dựng khi được giao đất giãn dân ở khu tái định cư khi dự án giãn dân làng cổ giai đoạn 1 đã hoàn thành; tu bổ, tôn tạo các di tích chống xuống cấp; triển khai thực hiện các nội dung đã được thống nhất giữa thị xã Sơn Tây với Sở Du lịch; hỗ trợ kinh phí cho các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội đã được phê duyệt...

Đ/c Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đ/c Ngô Văn Quý – Thành ủy viên – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu thị xã cần bố trí cán bộ chuyên trách quản lý du lịch, tập trung quảng bá, nâng cao chất lượng du lịch, xây dựng Đường Lâm trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô và đất nước; quan tâm đến hệ thống cơ sở vật chất giáo dục, nhất là nhà vệ sinh; xây dựng trường chuẩn quốc gia và nâng cao chất lượng giáo dục nằm trong top đầu của Thành phố. Đối với lĩnh vực y tế cần đầu tư xây dựng các trạm y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Đẩy mạnh triển khai 2 Bộ quy tắc ứng xử; các Sở, ngành Thành phố hỗ trợ Sơn Tây hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

PHẠM HẢO