chiến lược, định hướng quy hoạch kế hoạch phát triển

Thị xã nghe báo cáo ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chi tiết thị xã
Ngày đăng 26/03/2018 | 08:58  | View count: 5995

Chiều ngày 23/3, UBND thị xã tổ chức hội nghị nghe Công ty CP tập đoàn T&T và đơn vị tư vấn DESCO (Pháp) báo cáo ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chi tiết thị xã Sơn Tây, tỷ lệ 1/10.000. Các đ/c Nguyễn Quang Sơn – Bí thư Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; Đặng Vũ Nhật Thăng – Chủ tịch UBND thị xã cùng các đ/c trong BTV Thị ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ, lãnh đạo các phòng, ban, chủ tịch UBND 15 xã, phường dự hội nghị.

Quy hoạch chi tiết thị xã đã được phê duyệt (tỷ lệ 1/10.000)

Ngày 20/10/2015, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký ban hành Quyết định số 5514/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thị xã Sơn Tây (lồng ghép Đô thị vệ tinh Sơn Tây) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000, địa điểm: Thị xã Sơn Tây và xã Cam Thượng - huyện Ba Vì. Theo đó, diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 12.185,22 ha, gồm toàn bộ thị xã Sơn Tây và xã Cam Thượng - huyện Ba Vì. Quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 khoảng 239.800 người. Đến nay, thị xã Sơn Tây đang triển khai một số đồ án quy hoạch như: 5 đồ án quy hoạch phân khu của 4 phường được UBND thị xã thực hiện từ năm 2012; Quy hoạch phân khu phường Xuân Khanh; Quy hoạch chi tiết hai bên đường từ Thành cổ Sơn Tây tới phía Bắc đền Và; Quy hoạch nông thôn mới gồm 6 xã Sơn Đông, Cổ Đông, Thanh Mỹ, Xuân Sơn, Đường Lâm, Kim Sơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, thị xã gặp phải một số khó khăn như công tác quản lý di tích Làng cổ ở Đường Lâm; đấu giá đất; bảo vệ môi trường… Theo đơn vị tư vấn DESCO (Pháp) cần phải điều chỉnh khu vực phát triển đô thị với 2 chức năng đại học và y tế; quy hoạch tuyến hành lang sinh thái giữa đô thị Sơn Tây và đô thị Hòa Lạc; xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao; quy mô của các dự án giao thông; xây dựng tuyến xe điện nội đô.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến vào ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chi tiết thị xã như: phát triển vùng đệm Trung Sơn Trầm thành vùng thương mại dịch vụ; phát triển du lịch tâm linh kết hợp dịch vụ nghỉ dưỡng; phát triển du lịch các khu vực xung quanh ao hồ có sẵn; xem xét lại việc di dời Công ty TNHH bê tông và xây dựng Minh Đức, Sân vận động thị xã…

Các ý kiến sẽ được Công ty CP tập đoàn T&T và đơn vị tư vấn tổng hợp báo cáo Viện Quy hoạch, Sở Quy hoạch kiến trúc trình Thành phố xem xét, điều chỉnh đảm bảo thị xã Sơn Tây phát triển theo định hướng là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô.

PHẠM HẢO